เปิดตัวที่ปรึกษาธุรกิจแนวใหม่ ชู Creative สร้างแบรนด์ SME
1 ตุลาคม 2561
Nawin Consultant สบโอกาสตลาดที่ปรึกษายังมีช่องว่าง เล็งจับกลุ่ม SME ช่วยสร้างแบรนด์เติบโต แจ้งเกิดบริษัทที่ปรึกษาธุรกิจและการสร้างแบรนด์น้องใหม่ Nawin Consultant เล็งใช้ความครีเอทีฟเป็นจุดขาย ช่วยผู้ประกอบการ SME สร้างแบรนด์และขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

นายนันทวัฒน์ ชัยพรแก้ว ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร บริษัท นวิน คอนซัลแตนท์จำกัด (Nawin Consultant) บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจและการสร้างแบรนด์ ด้วยการใช้ครีเอทีฟโซลูชั่นเพื่อการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัล กล่าวว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก หรือ SME ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคและตลาด หลายองค์กรสะดุดกับปัญหาเพราะไม่รู้ว่าควรจะปรับตัวอย่างไร หรือควรจะใช้งบประมาณลงไปในส่วนไหน ซึ่งบริษัทที่รับให้คำปรึกษาทางธุรกิจในปัจจุบันมีแต่ขนาดใหญ่และเป็นไปใน Business Model คล้ายกันๆ และที่สำคัญคือต้องใช้งบค่อนข้างสูง
 
ด้วยประสบการณ์ในธุรกิจเอเยนซีสายงานของครีเอทีฟที่สั่งสมมายาวนานกว่า15 ปี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้นันทวัฒน์ได้เห็น Business Model ในรูปแบบต่างๆ และตกผลึกในความคิดว่าจริงๆ แล้วทุกธุรกิจหรือทุกผลิตภัณฑ์ก่อนออกสู่ตลาดสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์หรือเลนส์แห่งครีเอทีฟเข้าไปช่วยในการสร้างแบรนด์และแผนธุรกิจได้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของกระบวนการตลาดใน 4 รูปแบบ ได้กา 1.PRODUCT  2.PRICE   3.PLACE  และ 4 .PROMOTION แต่ปัญหาคือผู้ประกอบการไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร และไม่มีผู้ให้บริการในรูปแบบนี้อย่างครบวงจรจึงเป็นที่มาของการเปิดตัว Nawin Consultant  

โดยรูปแบบการให้บริการของ Nawin มี 3 บริการหลัก คือ 1. Business consulting การเป็นคู่คิดทางธุรกิจที่ผนวกหลักการ Business Model Canvas ที่จะเข้าไปพูดคุยกับผู้ประกอบการเจ้าของธุรกิจเพื่อลงรายละเอียดต่างๆ ที่สำคัญ คือ จะทำสินค้าอะไร, ขายให้ใคร, ทำอย่างไร และคุ้มค่าแค่ไหนทางการเงิน รวมถึงหาแรงบันดาลใจในการทำสินค้าเพื่อมาต่อยอดมุมมองการทำ Strategic Thinking, Creativityเพื่อหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน 2. Brand Consulting ร่วมเป็นคู่คิดในการสร้างแบรนด์โดยเริ่มจากหา Core Value เพื่อประกอบเป็น Brand Positioning, Brand Story-telling และ Brand Experience สุดท้าย 3.Creative Consulting เป็น Creative Partner โดยนำประสบการณ์และคอนเนคชั่นที่สั่งสมมาช่วยต่อยอดให้กับธุรกิจของผู้ประกอบการได้อีกด้วย

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของ Nawin คือผู้ประกอบการ SME, เจ้าของธุรกิจที่อยากเริ่มต้นธุรกิจ หรืออยากรีแบรนด์ดิ้งเพื่อต่อยอดธุรกิจให้ทันกับกระแสผู้บริโภคยุคดิจิตอล โดยมีแพ็กเกจให้บริการซึ่งปรับเปลี่ยนได้ตามสโคปงาน ซึ่ง Nawin จะเข้าไปรับบรีฟเพื่อฟังรูปแบบธุรกิจ หาจุดอ่อนจุดแข็งที่จะเสริมหรือต้องปรับ เข้าสู่กระบวนการให้คำแนะนำถึงการปรับตัวในรูปแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจ หรือโอกาสของธุรกิจนั้นๆ อาทิ การเลือกใช้โลโก้ Font การใช้สีเพื่อสื่อถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์ ชื่อแบรนด์ การช่วยคิดแพ็กเกจจิ้ง การขยายตลาด คำแนะนำที่จะทำให้ลูกค้าตัดงบประมาณที่ไม่จำเป็นและเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับการปรับภาพลักษณ์ หรือเริ่มต้นขึ้นแบรนด์ใหม่

ผู้บริหาร Nawin Consultant ยังเผยต่ออีกว่า แม้ในประเทศไทยจะมีบริษัทที่ปรึกษามานาน แต่มีเฉพาะบริษัทใหญ่ๆ เท่านั้นที่จะมีศักยภาพในการจ้างที่ปรึกษาทางธุรกิจ โดยอาจจะแยกย่อยไป เช่น ที่ปรึกษาทางการเงิน ที่ปรึกษาทางบุคลากร หรือที่ปรึกษาด้านการทำมาร์เก็ตติ้ง ซึ่งในส่วนนี้จะซัพพอร์ตเฉพาะแผนมาร์เก็ตติ้งแพลนที่เสร็จสมบูรณ์แล้วและไปต่อแค่การทำให้สินค้าเป็นที่รู้จัก หรือโปรโมชั่น ผ่านรูปแบบความถนัดของเอเยนซีเช่น ทำหนังโฆษณา ซื้อแอดโฆษณา แต่สิ่งเหล่านี้จะเป็นตอนปลายของธุรกิจทั้งหมด ทั้งนี้ ด้วยบริการรูปแบบใหม่ของ Nawin Consultant ที่ใช้ทั้งประสบการณ์และความครีเอทีฟและนวัตกรรมต่างๆ มาช่วยซัพพอร์ตความต้องการของผู้ประกอบการ ทำเชื่อว่าจะตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าได้อย่างแน่นอน 

ที่มา : https://goo.gl/r9924g
ศูนย์รวมบริษัททำการตลาดออนไลน์ ผู้เชี่ยวชาญ Digital Marketing ให้คำปรึกษา แผนโฆษณา ครบวงจร‎ ครบวงจร มืออาชีพ‎
ศูนย์รวมบริษัททำการตลาดออนไลน์ ผู้เชี่ยวชาญ Digital Marketing ให้คำปรึกษา แผนโฆษณา ครบวงจร‎ ครบวงจร มืออาชีพ‎