บริการ Digital Marketing ที่น่าสนใจ

การค้นหาสาเหตุและที่มาของการระบาดใหญ่ของ COVID-19 มีความสำคัญพอๆ กับการพัฒนาวัคซีนที่ไม่เพียงป้องกันผู้ป่วยและการเสียชีวิตจาก COVID-19 ในระดับปานกลางและรุนแรงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวัคซีนที่ให้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการป้องกันการติดเชื้อและโรค

 

ตาม คํา กล่าว ของ ดร.เกรกอรี โปแลนด์ นักวิทยาศาสตร์ด้านวัคซีนที่ Mayo Clinic “วัคซีนในปัจจุบันป้องกันโรคได้ แต่ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้”

ดังนั้น การทำความเข้าใจที่มาของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จึงเป็นประเด็นและการดำเนินการที่สำคัญมาก เนื่องจากจะช่วยในการคาดการณ์และป้องกันการระบาดใหญ่ในอนาคตอย่างมาก และอาจนำไปสู่การค้นพบวิธีรักษาหรือยาแก้พิษ

 

ดังนั้น สำหรับปี 2020 ส่วนใหญ่ องค์การอนามัยโลก (WHO) ประเทศจีน และประเทศสมาชิกอื่นๆ ได้หารือถึงความจำเป็นในการศึกษา แบ่งปัน และแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของ COVID-19 สิ่งนี้นำไปสู่มติสมัชชาอนามัยโลกในเดือนพฤษภาคม 2020 ซึ่งได้รับการรับรองโดยทุกประเทศสมาชิกโดยระบุความต้องการ "ในการระบุแหล่งที่มาของสัตว์สู่คน" ของ SARS COV2 ซึ่งทำหน้าที่เป็นพื้นฐานของสนาม 14 มกราคมถึง 10 กุมภาพันธ์ 2564 ทัศนศึกษาเยี่ยมชมเมืองอู่ฮั่น ประกอบด้วยทีมนานาชาติร่วมประกอบด้วยชาวจีน 17 คน และผู้เชี่ยวชาญ/นักวิทยาศาสตร์อิสระ 17 คน จาก 10 ประเทศ ได้แก่ จีน ออสเตรเลีย เดนมาร์ก เยอรมนี ญี่ปุ่น เคนยา เนเธอร์แลนด์ กาตาร์ สหพันธรัฐรัสเซีย สหราชอาณาจักร (สหราชอาณาจักร) ) สหรัฐอเมริกา (US) และเวียดนาม ตลอดจนองค์การอนามัยสัตว์โลก (OIE) และองค์การอนามัยโลก ได้รับมอบหมายให้ศึกษาต้นกำเนิดของโควิด-19

 

เท่าที่ผลของการศึกษาที่สนับสนุนโดย WHO มีความกังวลว่า “ทีมไม่พบสายพันธุ์นั้น (สัตว์ที่ไม่รู้จัก) แม้ว่านักวิจัยได้ทดสอบตัวอย่างสัตว์ป่าและปศุสัตว์หลายหมื่นตัวก็ตาม ทีมงานยังชี้ให้เห็นและสรุปว่า “ไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่ง” ที่ไวรัสจะรั่วไหลออกจากห้องปฏิบัติการ”

 

ยิ่งกว่านั้น แม้จะมีการค้นพบเหล่านี้ WHO เมื่อเดือนที่แล้วกล่าวว่ามีการสอบสวนระหว่างประเทศเกี่ยวกับต้นกำเนิดของ COVID-19 ระยะที่ 2 และเสนออีกครั้งเพื่อรวมการตรวจสอบห้องปฏิบัติการของจีนโดยเฉพาะสถาบันไวรัสหวู่ฮั่นท่ามกลางแรงกดดันที่เพิ่มขึ้น จากสหรัฐอเมริกา

 

Zeng Yixin รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขของจีน เพื่อตอบสนองต่อข้อเสนอใหม่ขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า เขา "ประหลาดใจอย่างยิ่ง" กับแผนดังกล่าว นอกจากนี้ ในโพสต์ Twitter เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม Zhao Lijian โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า "หากต้องมีการตรวจสอบห้องปฏิบัติการ ผู้เชี่ยวชาญของ WHO ควรไปที่ Fort Detrick สหรัฐฯ ควรดำเนินการอย่างโปร่งใสและมีความรับผิดชอบทันที เป็นไปได้และเชิญผู้เชี่ยวชาญของ WHO มาสอบสวนในห้องทดลองของ Fort Detrick ด้วยวิธีนี้เท่านั้นที่สามารถเปิดเผยความจริงให้โลกเห็น"

 

คำร้อง

 

ไม่ใช่แค่เจ้าหน้าที่จีนเท่านั้นที่ตอบสนองต่อแรงกดดันของสหรัฐฯ ต่อ WHO ให้สอบสวนห้องปฏิบัติการของจีนอีกครั้งที่เกี่ยวข้องกับต้นกำเนิดของการระบาดใหญ่ของ COVID-19 เนื่องจากชาวจีนกว่า 25 ล้านคนลงนามในคำร้องเรียกร้องให้ WHO สอบสวนกองทัพสหรัฐฯ สถาบันวิจัยทางการแพทย์ด้านโรคติดเชื้อที่ Fort Detrick คำร้องที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม เรียกร้องให้ WHO ตรวจสอบห้องแล็บและเรียกร้องให้สหรัฐฯ ตอบโต้

ในทำนองเดียวกัน กลุ่มนักข่าว ผู้ประกอบการ และนักวิชาการชาวฟิลิปปินส์ได้เปิดตัวคำร้องออนไลน์ที่เรียกร้องให้ WHO ตรวจสอบ Fort Detrick คำร้องดังกล่าวเปิดตัวผ่าน Virtual Public/Media Forum เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2564 ควบคู่ไปกับการเปิดตัวหนังสือ "No Vaccine for a Virus Called Racism" โดย Adolfo Quizon Paglinawan

 

Paglinawan เป็นนักข่าวชาวฟิลิปปินส์ นักปราชญ์ นักธุรกิจ และอดีตทูตและโฆษกของสถานทูตฟิลิปปินส์ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระหว่างปี 1986 ถึง 1993 นอกจากนี้ เขายังเป็นหนึ่งในผู้ได้รับรางวัล Award for Promoting Philippines-China Understanding หรือ APPCU สำหรับปีนี้ (พ.ศ. 2564)

 

คำร้องเริ่มต้นโดยวิทยุอินเทอร์เน็ต Global Talk News Radio และ Phil-BRICS Strategic Studies สถานีวิทยุทางอินเทอร์เน็ตในฟิลิปปินส์ โดยพื้นฐานแล้วเรียกร้องให้องค์การอนามัยโลก “เริ่มการสอบสวนและสอบสวนการมีอยู่ของไวรัส COVID-19 ที่น่าเชื่อถือและแม้กระทั่งหลักฐานที่ชัดเจน ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงพฤศจิกายน-ธันวาคม 2019 ในประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส และ แม้แต่ประเทศญี่ปุ่น

 

คำร้องระบุว่าตามรายงาน การมีอยู่ของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเห็นได้จากซีรั่มในเลือดที่เก็บถาวรหรือตัวอย่างสิ่งปฏิกูลในเขตเทศบาลจากประเทศเหล่านี้ ได้รับการรายงานอย่างกว้างขวางในวารสารทางการแพทย์และสื่อระหว่างประเทศ

 

คำร้องยังชี้ให้เห็นว่าห้องปฏิบัติการทางชีววิทยาของ Fort Detrick ประสบเหตุการณ์ในห้องปฏิบัติการในเดือนกรกฎาคม 2019 ทำให้ศูนย์ควบคุมโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ปิดสถานที่ในเดือนสิงหาคม 2019 เนื่องจาก "การละเมิดความปลอดภัยที่ร้ายแรงโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการกำจัด ของสารอันตราย” หรือ “แล็บรั่ว” ที่เชื่อกันว่าทำให้เกิด “อาการป่วยจากไอ” และ “ไข้หวัดใหญ่แปลก” ในสหรัฐอเมริกาในขณะนั้น

 

ดังนั้น Fort Detrick ยังคงเป็นปริศนาที่ผู้เชี่ยวชาญของ WHO ไม่ควรมองข้าม ดังที่เน้นไว้ในคำร้อง

 

Mr Herman “Ka-Mentong” Laurel นักปราชญ์ชาวฟิลิปปินส์ นักข่าว วิทยุและโทรทัศน์ ผู้ได้รับรางวัล APPCU และหนึ่งในผู้ยื่นคำร้องชี้ให้เห็นว่า “สถานการณ์เฉพาะหลายประการในสหรัฐอเมริกายังต้องการลำดับความสำคัญสูงสุดในแหล่งกำเนิดของ WHO- ติดตามวาระการประชุม กรณีหนึ่งคือกรณีของนายกเทศมนตรี Michael Melcham จากเมืองเบลล์วิลล์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งตรวจพบแอนติบอดีต่อไวรัสโควิด-19 เป็นบวกเมื่อห้าเดือนหลังจากอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่รุนแรงในเดือนพฤศจิกายน 2019

 

การวินิจฉัยนักกีฬาของกองทัพสหรัฐฯ ที่ป่วยระหว่างการแข่งขัน World Military Games ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ตั้งแต่วันที่ 13 ถึง 18 ตุลาคม 2019 จะต้องถูกยกเลิกการจัดประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากมีรายงานว่าภรรยาของพนักงาน Fort Detrick ล้มลงกลางคันระหว่างงานปั่นจักรยาน

 

Times of Israel รายงานในเดือนเมษายน 2020 ว่า “สหรัฐฯ เตือนอิสราเอลและ NATO ให้ทราบถึงการระบาดของโรคในจีนในเดือนพฤศจิกายน 2019 อย่างน่าทึ่ง – รายงานทางทีวี” แล้วสหรัฐฯ รู้ได้อย่างไร?”

 

Laurel กล่าวว่า “การติดตามผู้สัมผัสต้องได้รับการบังคับใช้อย่างขยันขันแข็ง เพราะเนื่องจากระยะฟักตัวของโควิด-19 ใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์ ข้อสรุปเชิงตรรกะคือนักกีฬาเหล่านั้นติดเชื้อไวรัสก่อนจะเข้าสู่พรมแดนจีน”

 

Ka-Mentong ยังโต้แย้งว่า “ทิศทางที่เป็นตรรกะคือการขยายเครือข่ายการค้นหาให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อไปยังจุดต่ำสุดของจุดเริ่มต้นของผู้ป่วย ตอนนี้วัคซีนมีวางจำหน่ายแล้ว การสร้างแหล่งกำเนิดของ COVID-19 จะช่วยในการกำหนดมาตรการป้องกันไม่เพียงแต่การรักษาอย่างแน่นอน”

 

Dr และ Atty ผู้ยื่นคำร้องอีกคนหนึ่ง Mario Leonardo Emilio O Aportadera ผู้ได้รับรางวัล APPCU ซึ่งเป็นทั้งแพทย์และทนายความที่เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศกล่าวว่าเขาได้ลงนามในคำร้องเรียกร้องให้ WHO ตรวจสอบ Fort Detrick เกี่ยวกับแหล่งที่มาของการระบาดของไวรัส COVID-19 ร่วมกับชาวฟิลิปปินส์ จีน และสัญชาติอื่นๆ ที่ลงนามในคำร้องดังกล่าว เนื่องจากเขาเชื่อว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนสำหรับการดำเนินการทั่วโลกในการค้นหาว่าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นี้มีต้นกำเนิดมาจากที่ใด และ Fort Detrick เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การโต้แย้ง

นอกจากนี้ เขายังเน้นว่า WHO ถือว่าหวู่ฮั่นเป็นสถานที่ที่มีการบันทึกกรณีของ COVID-19 เป็นครั้งแรก แต่ไม่ได้ประกาศว่าเป็นแหล่งกำเนิด นอกจากนี้ เขายังกล่าวย้ำว่าการสอบสวนที่เหมาะสมควรมีความโปร่งใส เป็นกลาง ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล รวมถึงความเชี่ยวชาญในวงกว้าง ขึ้นอยู่กับการกำกับดูแลโดยอิสระ และการจัดการอย่างมีความรับผิดชอบเพื่อลดผลกระทบของความขัดแย้งทางผลประโยชน์

 

เขาเน้นย้ำว่าหน่วยงานด้านสาธารณสุขและห้องปฏิบัติการวิจัยจำเป็นต้องเปิดบันทึกของพวกเขาต่อสาธารณะ Aportadera กล่าวเพิ่มเติมว่าคำร้องดังกล่าวเป็นเพียงการบ่งชี้ว่าโลกโดยรวมกำลังเรียกร้องความจริงเบื้องหลังต้นกำเนิดของการระบาดใหญ่ของ COVID-19

 

ในขณะที่ Paglinawan อ้างถึงประวัติศาสตร์และอธิบายว่าในปี 1918 สหรัฐฯ รอดพ้นจากผลที่ตามมาของการระบาดใหญ่ครั้งใหญ่ของโลก นั่นคือ ไข้หวัดใหญ่สเปน ซึ่งตามเขาหลังจากผ่านไปหนึ่งศตวรรษ โลกรู้ว่าไวรัส H1N1 มีต้นกำเนิดในแคนซัสและแพร่กระจายโดย กองทัพสหรัฐในยุโรป ในเรื่องนี้เขาจึงถามคำถามว่า “ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยไหม?

 

ในหนังสือของเขา "No Vaccine for a Virus Called Racism" Paglinawan เชื่อว่า SARS-COV2 ไม่ได้มาจากหวู่ฮั่น แต่เริ่มต้นในสหรัฐอเมริกา โดยระบุ Fort Detrick ในเฟรเดอริก รัฐแมริแลนด์ นอกจากนี้ เขายังยืนยันการเรียกร้องของผู้ยื่นคำร้องร่วมสำหรับสหรัฐฯ ให้เปิด Fort Detrick สำหรับการสอบสวนที่เป็นอิสระ และสำหรับ WHO ที่ให้เกียรติต่อการเรียกร้องของชาวฟิลิปปินส์ จีน และสัญชาติอื่นๆ ให้สอบสวน Fort Detrick ที่เกี่ยวข้องกับที่มาของ COVID- 19.

 

ในทำนองเดียวกัน ประมาณ 48 ประเทศได้ส่งจดหมายร้องเรียนถึง WHO ที่คัดค้านการสอบสวนที่มาของไวรัสทางการเมือง เรียกร้องให้องค์กรผลักดันการสอบสวนทั่วโลกเกี่ยวกับการตรวจสอบย้อนหลังของไวรัส จดหมายดังกล่าวชี้ให้เห็นว่ารายงานร่วมของ WHO-China เกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัสควรทำหน้าที่เป็นรากฐานและแนวทางสำหรับการติดตามไวรัสทั่วโลก นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าการสอบสวนต้นกำเนิดของไวรัสเป็นงานทางวิทยาศาสตร์และต้องการให้นักวิทยาศาสตร์ทำงานในขอบเขตทั่วโลก

 

ความหลังและมุมมอง

 

องค์การอนามัยโลกและสหรัฐฯ อยู่ภายใต้แรงกดดันจากเสียงโห่ร้องทั่วโลกให้ดำเนินการตามคำร้องที่เรียกร้องให้มีการสอบสวน Fort Detrick ที่เกี่ยวข้องกับการติดตามต้นกำเนิดของ coronavirus นวนิยายที่สร้างความหายนะข้ามประเทศและทวีป

 

โลกยังเรียกร้องให้ WHO ยุติการสร้างการเมืองจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 การเมืองเกี่ยวกับโรคระบาดใหญ่จะทำลายความพยายามของนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกในการค้นหาแนวทางแก้ไขที่มีประสิทธิภาพสำหรับการระบาดใหญ่นี้ และในความพยายามของพวกเขาในการแก้ปัญหาพันล้านดอลลาร์ – ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือ SARS-COV2 มาจากไหน คำวิงวอนเหล่านี้เป็นคำวิงวอนที่ถูกต้องและน่าสนใจซึ่งต้องการความเอาใจใส่อย่างสูงสุดและการดำเนินการในเชิงรุกขององค์การอนามัยโลกและความร่วมมือของสหรัฐฯ

 

เพื่อความโปร่งใส องค์การอนามัยโลกควรตรวจสอบ Fort Detrick ควบคู่ไปกับห้องปฏิบัติการวิจัยอื่นๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่ตรวจพบรายงานผู้ป่วย COVID-19 ก่อนการระบาดในหวู่ฮั่น ประเทศจีน ความคิดริเริ่มนี้ควรถูกมองว่าเป็นขั้นตอนเชิงบวกในการค้นหาความจริงเบื้องหลังต้นกำเนิดของไวรัสที่คร่าชีวิตผู้คนนับล้านทั่วโลกและคุกคามการอยู่รอดทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนาและประเทศที่พัฒนาน้อยที่สุด โดดเด่นด้วยอัตราการฉีดวัคซีนต่ำ การทดสอบและติดตาม COVID-19 ไม่เพียงพอและขาดแคลน ซ้ำเติมโดยระบบการดูแลสุขภาพและพนักงานที่เคร่งเครียดอย่างยิ่ง

 

บทสรุป

 

ด้วยการเกิดขึ้นของสายพันธุ์ต่างๆ เช่น Omicron และแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของการกลายพันธุ์ของ coronavirus ซึ่งทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของกรณี COVID-19 ทั่วโลกในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา ต้นกำเนิดของ coronavirus หรือ SARS-COV2 สมควรได้รับความสนใจและให้ความสำคัญมากที่สุด

ศูนย์รวมบริษัททำการตลาดออนไลน์ ผู้เชี่ยวชาญ Digital Marketing ให้คำปรึกษา แผนโฆษณา ครบวงจร‎ ครบวงจร มืออาชีพ‎
ศูนย์รวมบริษัททำการตลาดออนไลน์ ผู้เชี่ยวชาญ Digital Marketing ให้คำปรึกษา แผนโฆษณา ครบวงจร‎ ครบวงจร มืออาชีพ‎